Blogs

Tọa đàm cắt giảm điều kiện kinh doanh trong ngành nông nghiệp

Submitted by admin Sat, 12/16/2017 - 11:32

– Theo thống kê, ngành nông nghiệp có tổng số 345 điều kiện đầu tư kinh doanh. Đến nay Bộ NN&PTNT đã đề xuất bãi bỏ, sửa đổi 118 điều kiện (chiếm 34,2%), trong đó bãi bỏ 65 điều kiện, sửa đổi theo hướng rút gọn 53 điều kiện.
Thời gian qua, Bộ NN&PTNT đã quyết liệt chỉ đạo công tác cải cách hành chính bằng việc rà soát, cắt giảm, sửa đổi các điều kiện kinh doanh, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hiệu quả hoạt động của cán bộ, công chức, cũng như toàn bộ hệ thống bộ máy hành chính của Bộ.


Bộ Xây dựng muốn cắt bỏ 40% điều kiện kinh doanh

Submitted by admin Thu, 12/14/2017 - 15:26

– Bộ Xây dựng đề xuất xây dựng một "siêu Nghị định", theo đó sẽ bãi bỏ 41,3% tổng số điều kiện kinh doanh (ĐKKD), đơn giản hóa 43,7% ĐKKD và giữ nguyên 15% ĐKKD.Sáng 13/12, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp (DN) hoàn thiện pháp luật về đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng. Hội thảo là cơ hội để các DN, hiệp hội, ngành nghề cùng các chuyên gia đóng góp ý kiến cho Ban soạn thảo hoàn thiện các quy định luật theo hướng khả thi, sát thực tiễn.


Xây nhà xưởng trong cụm công nghiệp có phải xin giấy phép?

Submitted by admin Thu, 12/14/2017 - 08:18

- Công ty TNHH Thắng Lợi (Nam Định) được Nhà nước cho thuê 1 ha đất trong cụm công nghiệp, đã có dự án đầu tư và tổng mặt bằng quy hoạch tỷ lệ 1/500 được phê duyệt. Vậy Công ty có phải xin cấp phép xây dựng các hạng mục nhà xưởng, nhà điều hành... không?

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:


Thủ tướng: Mỗi đồng vốn của doanh nghiệp là một ‘lá phiếu’

Submitted by admin Wed, 12/13/2017 - 08:40

– Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ sẽ nỗ lực để bảo đảm sự thăng tiến xã hội không ngừng nhằm duy trì chuyển động của một vòng xoay tích cực và mỗi đồng vốn đầu tư vào nền kinh tế chính là một “lá phiếu” ủng hộ đối với Chính phủ.


Doanh nghiệp nước ngoài có được mua và cho thuê nhà tại Việt Nam?

Submitted by admin Tue, 12/12/2017 - 16:34

– Qua Hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, ông Phạm Khánh Duy (TPHCM) đề nghị cơ quan chức năng giải đáp một số quy định về việc mua nhà ở, văn phòng làm việc và quyền cho thuê nhà của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.


Doanh nghiệp hoạt động nhiều địa bàn khác nhau đóng bảo hiểm thế nào?

Submitted by admin Tue, 12/12/2017 - 09:01

– Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, việc thực hiện tiền lương tối thiểu vùng theo nguyên tắc người lao động làm việc ở địa bàn nào thì thực hiện quy định về mức lương tối thiểu vùng đối với địa bàn đó.
Bà Đỗ Thị Hiền, Công ty CP Dịch vụ Bảo vệ Thịnh An phản ánh, Công ty chuyên kinh doanh dịch vụ bảo vệ, có trụ sở tại Hà Nội và chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh nhưng có nhân viên rải rác khắp các tỉnh thành trong cả nước thực hiện ký hợp đồng qua trụ sở và chi nhánh TP. Hồ Chí Minh.


Hướng dẫn lập hóa đơn, kê khai thuế với quà Tết Âm lịch 2018

Submitted by admin Mon, 12/11/2017 - 16:44

Đây là vấn đề mà nhiều Doanh nghiệp quan tâm mỗi đợt năm sắp hết, Tết sắp về.

Ngày 28/11/2017, Tổng cục Thuế đã ban hành Công văn 5483/TCT-DNL trả lời chính sách thuế liên quan về vấn đề này. Cụ thể như sau:

- Khi tặng quà cho khách hàng vào dịp Lễ, Tết, hội nghị khách hàng để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp phải lập hóa đơn, tính kê khai nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) như bán hàng hóa cho khách hàng.


Quy định cấp Giấy phép lao động cho Trưởng văn phòng đại diện

Submitted by admin Mon, 12/11/2017 - 14:08

– Qua Hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty Luật TNHH BB&NU đề nghị giải đáp một số vướng mắc, kiến nghị liên quan đến vấn về giấy phép lao động của Trưởng đại diện/Giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật.


Trường hợp tính & không tính thuế TNCN với phụ cấp điện thoại

Submitted by admin Sat, 12/09/2017 - 12:55

Ngày 24/8/2017, Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Công văn 8214/CT-TTHT để giải đáp vướng mắc về tiền phụ cấp điện thoại đối với người lao động (NLĐ).
Theo đó, nêu rõ như sau để các Công ty thực hiện đúng quy định của pháp luật:

- Trường hợp Công ty chi hỗ trợ tiền điện thoại cho NLĐ bằng tiền (thanh toán hàng tháng cùng với tiền lương) được quy định trong sổ tay nhân viên và chính sách, quy chế của Công ty hoặc tại Hợp đồng lao động thì khoản trợ cấp này là thu nhập từ tiền lương, tiền công và phải tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của NLĐ.


Doanh nghiệp có phải đóng BHXH cho sinh viên thực tập?

Submitted by admin Fri, 12/08/2017 - 10:16

– Trường hợp doanh nghiệp ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên với sinh viên thực tập để làm việc tại doanh nghiệp thì doanh nghiệp có trách nhiệm tham gia BHXH bắt buộc cho người lao động.
Qua Hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Chi nhánh Công ty TNHH GE Việt Nam tại Hải Phòng đề nghị cơ quan chức năng giải đáp về việc đóng BHXH trong các trường hợp sau: